Cách lắp rèm gỗ đơn giản tại nhà

Rèm gỗ hiện nay đang rất được ưa chuộng không chỉ vì công dụng tuyệt vời mà nó còn mang lại tính thẩm mỹ, tối giản và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt rèm lại khá cao, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách lắp rèm gỗ đơn giản ngay tại nhà.

Rèm gỗ là gì?

Rèm gỗ, như tên gọi, là một loại rèm cao cấp được làm từ gỗ thanh tự nhiên có nguồn gốc đáng tin cậy. Nó nổi tiếng với vẻ đẹp, độ bền và tính thiên nhiên. Rèm gỗ được ưa chuộng với nhiều công năng như che nắng, chắn gió và bụi bẩn, đồng thời nó còn giúp cách nhiệt, giữ ấm cho căn phòng.

Rèm gỗ là gì

Hướng dẫn cách lắp rèm gỗ

Bước 1: Chuẩn bị rèm cửa các dụng cụ chuyên dụng cần thiết

Bước 2: Chọn vị trí lắp đặt.

 • Cách lắp rèm gỗ còn tùy thuộc vào vị trí gắn rèm: Có thể lắp lọt lòng trong khung cửa hoặc lắp đặt ngoài khung cửa. Việc xác định vị trí tốt nhất cho giá đỡ sẽ phụ thuộc vào sở thích về phong cách cũng như vật liệu tường có thể ảnh hưởng đến việc dễ dàng lắp đặt giá đỡ. 
 • Đối với giá treo bên trong: Các thanh rèm được đo để vừa với bên trong khung cửa sổ và các giá treo được đặt bên trong phần trên cùng của khung cửa sổ.
 • Đối với giá treo bên ngoài: Các tấm rèm được đo để chồng lên khung cửa sổ và giá treo được lắp vào tường phía trên khung.

Bước 3: Cố định vị trí chính xác. 

 • Giữ thanh chắn phía trên cửa sổ ở vị trí mà bạn định lắp nó (bên trong, bên ngoài ). Đánh dấu bằng bút chì khoảng 2/3 qua các đầu thanh ray; bạn sẽ sắp xếp các giá đỡ trên các dấu này để gắn chúng vào tường. Sử dụng một khoảng cách nhất định để đảm bảo các dấu bằng nhau và để rèm sẽ treo đều. Tham khảo hướng dẫn đi kèm với bộ rèm của bạn để biết thông số kỹ thuật chính xác, vì mẫu rèm gỗ tùy theo mỗi nhà sản xuất.

Bước 4: Xác định xem bạn có nên sử dụng neo để cố định các giá đỡ không. 

 • Sự lựa chọn neo tốt nhất để cố định giá đỡ sẽ phụ thuộc vào loại tường bạn có.
 • Đối với vách thạch cao, mẹo lắp rèm là hãy sử dụng neo vách thạch cao để giữ vít. Đối với tường gạch hoặc bê tông, sử dụng neo xây. Để lắp neo, hãy khoan trước một lỗ có kích thước phù hợp với neo tại vị trí bạn cần bắt vít giá đỡ. Đẩy neo vào lỗ này cho đến khi nó ngang bằng với tường.
 • Đối với rèm nặng hơn, bạn sẽ cần các giá đỡ và neo tường chắc chắn hơn để có thể xử lý trọng lượng tăng thêm.

Bước 5: Lắp các giá treo bên. 

 • Đây thường là những mảnh hình khối có một mặt mở và một mặt có cửa trượt hoặc cửa bản lề. Giữ các giá treo bên lên trên các dấu bút chì bạn đã tạo. Đặt giá đỡ sao cho mặt cửa hướng về phía bạn và mặt mở hướng vào bên trong cửa sổ. Mở nắp giá đỡ bằng tuốc nơ vít. Vặn giá đỡ vào vị trí bằng các vít đi kèm với sản phẩm.
 • Nếu bạn đang sử dụng neo, hãy đánh dấu các lỗ vít bằng bút chì và khoan lỗ trước. Lắp đặt các neo trước khi vặn giá đỡ vào tường.

Bước 6: Định vị giá đỡ. 

Nếu rèm cửa sổ của bạn đủ rộng, bộ sản phẩm của bạn có thể đi kèm với giá đỡ. Điều này sẽ đi vào giữa cửa sổ, phù hợp với các dấu ngoặc bên. Đo giữa hai dấu ngoặc bên và tìm ở giữa. Đánh dấu các vị trí này bằng bút. Sử dụng một mức để đảm bảo rằng các vị trí đánh dấu sẽ bằng nhau. Bạn có thể di chuyển giá đỡ này 5 đến 10 cm sang hai bên của phần giữa nếu vị trí ở giữa của nó cản trở việc di chuyển rèm của bạn. Đặt điểm giữa của giá đỡ vào điểm này. Nếu bạn định sử dụng neo để cố định vít vào tường, hãy khoan trước các lỗ để lắp đặt chúng ngay bây giờ. Vặn giá đỡ vào vị trí.

Bước 7: Chèn đường ray đầu vào giá đỡ.

Một số kiểu rèm có thể yêu cầu bạn phải móc thanh chắn đầu vào giá đỡ. Đảm bảo rèm ở vị trí đóng, điều này sẽ giúp việc lắp đặt dễ dàng hơn. Sau đó gập các nắp xoay của giá đỡ xuống. Thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với rèm để đảm bảo bạn đang thực hiện đúng cách, vì những hướng dẫn này có thể thay đổi đôi chút tùy thuộc vào nhãn hiệu rèm.

Bước 8: Gắn giá đỡ

Một số rèm đi kèm với giá đỡ, sẽ giữ rèm ở đúng vị trí khi chúng che hoàn toàn cửa sổ. Cài đặt giá đỡ này vào tường hoặc cửa sổ đối diện ở phía dưới bên phải. Gắn đầu chốt giá đỡ vào thanh dưới cùng của rèm nơi có một lỗ dành cho chốt giá đỡ giữ này.

Phương pháp bảo quản rèm gỗ

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản rèm gỗ

 • Lau bụi bằng chổi hoặc khăn mềm. Các thanh trên rèm sẽ bám bụi theo thời gian. Cứ sau vài tuần, hãy lau cẩn thận từng thanh gỗ theo chuyển động đi xuống. Bạn cũng có thể sử dụng một phụ kiện bọc chân không mềm, chạy nó trên từng thanh để loại bỏ bụi. Ngoài ra, bạn có thể đeo một đôi găng tay mềm hoặc tất cũ vào tay và xoa tay dọc theo từng thanh gỗ. Vặn các thanh để làm sạch rèm phía bên kia.
 • Nếu có vết bẩn trên thanh gỗ, hãy sử dụng chất tẩy gỗ để làm sạch chúng. Sử dụng một miếng vải ẩm với một lượng nhỏ chất tẩy rửa, kiểm tra một vị trí không dễ thấy để đảm bảo chất tẩy rửa không làm hoen ố bề mặt rèm của bạn. Nhẹ nhàng chà sạch vết bẩn bằng chất tẩy rửa, chà xát dọc theo thớ gỗ. Lau sạch bằng vải ẩm.
 • Hãy cẩn thận để không làm ướt rèm. Sử dụng một miếng vải ẩm là tốt, nhưng quá nhiều độ ẩm có thể làm cong các thanh gỗ và làm đổi màu gỗ.

Rèm sáo gỗ có thể tăng thêm sự ấm áp cho căn phòng và mang lại sự riêng tư mà không gây cảm giác ngột ngạt. Ngoài ra, đối với cách lắp rèm gỗ chúng tôi hướng dẫn trên đây, bạn có thể tự lắp ngay tại nhà theo ý thích. Việc tự lắp rèm cũng giúp bạn dễ kiểm tra và bảo quản chúng một cách thường xuyên hơn, giữ cho rèm luôn mới và sạch sẽ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn, hãy liên hệ ngay với đơn vị cung cấp rèm vải, giấy dán tường Tolico nhé!

5 lý do 1000 khách đã chọn chúng tôi
Sứ mệnh và giá trị Tolico
Bạch Đằng Thủy
Bạch Đằng Thủy

Tôi là Bạch Đằng Thủy, hiện là phó giám đốc tại Tolico, là chuyên gia trong lĩnh vực trang trí nội thất, đặc biệt là về rèm cửa, giấy dán tường, sàn vinyl, chịu trách nhiệm tư vấn các giải pháp sáng tạo không gian sống đẹp và bền vững cho mọi nhà. Với kinh nghiệm và kiến thức về nội thất, tôi hy vọng các nội dung tôi chia sẻ sẽ mang lại nhiều giá trị cho các bạn đọc.

Bài viết: 92