Những mẹo làm rèm cửa sổ handmade đơn giản ngay tại nhà

Rèm cửa không chỉ là vật che chắn ánh sáng mà còn là vật trang trí tuyệt vời, nhưng đa số giá thành lại đắt. Thay vì mua các dòng sản phẩm thì bạn cũng có thể làm rèm cửa sổ handmade tại nhà với các kiểu rèm cửa sổ đơn giản vừa tiết kiệm lại còn mang tính thẩm mỹ cao. Cùng tìm hiểu cách làm qua bài viết này của Tolico nhé.

Mẹo làm rèm cửa sổ handmade vải

Nguyên liệu và dụng cụ:

 • Vải: Màu sắc tùy chọn có kích thước tương đối lớn hơn khung cửa mà bạn treo
 • Thanh treo rèm
 • Móc treo rèm
 • Ghim nút, kim chỉ
 • Kéo

Cách thực hiện:

Bước 1:

 • Dùng thước để đo chiều dài và chiều rộng của cửa sổ bạn định che.
 • Nếu bạn định lắp rèm bên ngoài cửa sổ, hãy đo toàn bộ diện tích mà bạn muốn rèm che. Chúng phải dài hơn một chút so với rèm gắn bên trong để chồng lên toàn bộ cửa sổ.
 • Nếu bạn định che chắn nhiều cửa sổ, hãy đo cho từng cửa sổ.

Bước 2:

 • Chọn vải có họa tiết hoa văn để vừa với rèm. Chọn vải có hoa văn hai mặt hoặc may các mảnh vải lại với nhau để cả mặt trước và mặt sau đều trông hấp dẫn. Rèm cửa sổ làm handmade sẽ bền hơn với loại vải 100% cotton hoặc hỗn hợp cotton và polyester hoạt động tốt nhất cho dự án này. Sau khi bạn có một mảnh vải tốt để làm việc, hãy trải nó ra để làm phẳng các nếp nhăn.
 • Vải và bông trang trí là một số lựa chọn tốt cho rèm. Vải cứng hơn cuộn lên tốt hơn. Nếu bạn muốn sử dụng chất liệu mềm hơn, hãy phủ nó lên một thứ gì đó như vải lót.

Bước 3:

 • Đo vải theo kích thước bạn cần cho cửa sổ của bạn. Vải thực sự phải dài và rộng hơn một chút so với số đo của bạn để tính đến các đường viền mà bạn thêm vào sau này. Đánh dấu kích thước cuối cùng trên vải bằng bút chì.
 • Dùng kéo cắt vải, sau khi đánh dấu đúng số đo cửa sổ sang vải, hãy cắt bỏ phần thừa. Cắt theo đường thẳng để giữ cho vải trông đều nhất có thể

Bước 4:

Gấp hai bên vải để tạo đường viền khoảng 2,5 – 3cm. Đặt vải phẳng với mặt trước úp xuống. Nhặt vải ở một trong các đầu dài hơn, gấp lại khoảng 2cm rồi cuộn lại. Gấp nó để làm phẳng nó trên vải. Lặp lại quy trình ở mặt đối diện của vải để tạo đường viền thứ hai.

Bước 5:

 • May các đường viền lại bằng kim và chỉ. Luồn vài chiếc ghim qua đường viền để buộc chặt vào vải. Để làm cho đường viền chắc chắn hơn, hãy may cố định chúng bằng đường may ziczac. Kiểu may này không chỉ giúp đường viền không bị sờn mà còn tăng thêm một chút tính nghệ thuật cho rèm thành phẩm của bạn. Nếu không lo lắng về điều đó, bạn có thể hoàn thành nó bằng một mũi may thẳng hoặc một cách khác nhau 
 • Nếu bạn đang sử dụng băng dính viền, hãy gấp vải lên trên và ủi viền để cố định. Băng viền không bền bằng các đường viền được may và có thể bị bung ra khi giặt.

Bước 6:

 • Lắp rèm trên cửa sổ bằng gỗ Nếu bạn không có thanh chắn từ một bộ rèm khác, hãy lắp thanh chắn bằng gỗ phía trên cửa sổ. Lấy thanh treo giữ cố định và làm dấu chỗ cần gắn vít trên cửa sổ. Sau đó thêm các vít khoảng hơn 10cm xuyên qua tấm gỗ.
 • Kiểu gắn rèm này dành để gắn bên ngoài. Đối với giá treo bên trong, hãy gắn một tấm gỗ nhỏ vào cạnh trên của khung cửa sổ nếu cần.
 • Hãy nhớ gắn bảng vào các neo trong tường để ổn định. Trọng lượng của rèm có thể khiến rèm bị rơi ra nếu không được cố định chắc chắn vào tường.

Bước 7:

Sau khi hoàn thành tấm rèm và thanh treo rèm, bạn chỉ cần thêm các phụ kiện rèm cửa như thanh treo rèm, móc treo rèm và bắn thanh treo lên cửa. Sử dụng một khoan để gắn vít cố định thanh treo và treo rèm lên. Bằng cách này, việc làm rèm cửa sổ handmade bạn đã hoàn thiện một cách đơn giản hơn cho cửa sổ nhà bạn.

Mẹo làm rèm handmade

Cách may rèm cửa sổ xếp ly

Nguyên liệu và dụng cụ:

 • Thanh gỗ hoặc thanh nhôm inox 
 • Móc, dây buộc móc, kim chỉ
 • Vải lót
 • Viền vải trang trí (tùy chọn)
 • Vòng nhựa đường kính 1 – 2cm
 • Máy bấm ghim, 4 lỗ bắt vít
 • Kéo, keo dán
 • Thanh treo rèm

Cách thực hiện:

1. Xác định vị trí của rèm

Gắn thanh treo rèm phía trên khung cửa sổ và gắn các móc khóa tự dính dọc theo mặt trước của thanh chắn.

2. Xác định kích thước rèm

Đo từ chiều dài từ điểm đầu đến điểm cuối của khung cửa, thêm 2,5cm mỗi đường cho viền trên và viền dưới. Đối với chiều rộng, đo chiều dài của miếng vải và thêm 2,5cm cho mỗi đường may bên. Cắt vải chính và vải lót của bạn theo các phép đo này.

3. May các viền vải

Trải mặt vải chính của bạn trên một mặt phẳng. Đặt vải lót lên trên, khớp các cạnh thô cho tròn. Ghim tất cả các vòng rồi khâu mép bên và mép dưới, chừa 2,5 cm đường may. Tháo ghim.

4. May viền vải ống

Để tạo một đường viền vải hình ống dọc theo cạnh dưới, hãy khâu một đường khâu thứ hai cách mép thô 6 mm. Chèn chốt. Cắt bỏ phần phụ cấp đường may và lật qua rồi bấm lại.

5. Tạo các nếp gấp

Đặt mặt bên của tấm rèm lên và đo 5cm từ đỉnh của tấm rèm. Đánh dấu bằng một đường bút chì trên chiều rộng của rèm. Chia chiều dài còn lại của rèm cửa handmade thành các nếp gấp từ 20cm đến 30cm, hoàn thiện bằng một nửa nếp gấp ở phía dưới. Đánh dấu từng phần bằng bút chì như trước.

6. Làm túi để giữ chốt ở mỗi nếp gấp

Cắt các dải vải lót dài 8 cm bằng chiều rộng của rèm cho mỗi đường bút chì đã đánh dấu. Gấp đôi từng dải dọc theo chiều dài rồi khâu mép thô dài và một đầu, chừa 1cm đường may. Xoay qua và buộc chặt đầu dây.

Căn giữa các túi dọc theo các đường bút chì đã đánh dấu và ghim và dán vào vị trí. Khâu máy từng cạnh dài, qua tất cả các độ dày, cẩn thận không làm nhăn vải.

7. Cố định các chốt

Xỏ chốt vào túi, xoay bên dưới các cạnh thô còn lại trên túi và may các đường khâu để giữ chốt ở đúng vị trí.

8. Thêm các vòng nhựa

Trên mỗi túi, đánh dấu điểm trung tâm của rèm và gắn một vòng nhựa vào vị trí. Khoảng cách 5 cm từ mỗi cạnh trên dưới của rèm trên mỗi túi.

9. Làm đường viền trên cùng

Lộn mép thô của vải chính và vải lót ra phía sau mành 2,5cm, bấm kim. Khâu dây buộc vòng đã may vào vị trí, gần với nếp gấp.

10. Cắt rèm của bạn

Cắt một đoạn trang trí hoặc dây tết trang trí có chiều dài bằng chiều rộng của tấm mành và luồn mũi khâu vào vị trí dọc theo mép dưới và tiến hành treo rèm từ trên xuống.

11. Gắn khoen

Vặn ba khoen vào mặt dưới của thanh chắn sao cho mỗi khoen thẳng hàng với từng hàng vòng nhựa trên mành. Vặn lỗ xỏ dây thứ tư vào mép của thanh chắn nơi đây sẽ rơi xuống và nơi mà rèm sẽ được rủ xuống.

12. Gắn và thắt chặt dây

Buộc mỗi chiều dài của dây vào một trong ba vòng trên nếp gấp thấp nhất. Sau đó, luồn từng sợi dây dài qua từng vòng phía trên nó và qua các lỗ xỏ dây, hoàn thiện ở mặt ngoài của thanh nẹp. Cắt dây theo chiều dài phù hợp và gắn dây kéo rèm (sơn màu hoặc trang trí bổ sung nếu bạn thích – đây là lợi thế của việc làm rèm cửa sổ handmade). Cố định một miếng chêm vào vị trí trên tường và dùng để cố định dây và lắp dây kéo rèm vào vị trí tương ứng.

Mẹo làm rèm cửa sổ handmade hạt cườm

Nguyên liệu và dụng cụ:

Hạt cườm, dây cước hoặc dây thừng nhỏ, kéo, chỉ, thanh treo rèm

mẹo làm rèm handmade hột cườm

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn hãy xác định được kích thước của khung rèm cửa để tính số lượng dây cườm cần dùng và biết được độ dài của chúng. Hãy giữ khoảng cách giữa các dây cườm để tránh việc chúng bị rối lên nhau, dễ gây khó khăn trong quá trình sử dụng.
 • Bước 2: Cố định thanh treo rèm lên khung cửa. (Tương tự như thực hiện với rèm vải)
 • Bước 3: Tiếp theo, xâu từng hạt cườm vào dây một cách tuần tự. Hãy nhớ thắt nút ở cuối dây để giữ cho hạt cườm không tuột khỏi dây. Sau khi hoàn thành xâu hết dây, bạn có thể treo chúng lên các khuyên treo rèm đã được móc vào thanh treo. Làm các bước tương tự đến khi hoàn thành, bạn sẽ có một chiếc rèm cửa bằng hạt cườm tự làm đẹp và độc đáo.

Làm rèm cửa sổ handmade đơn giản hơn chúng ta tưởng đúng không nào? Bạn có thể tự làm rèm cửa đơn giản, tự cắt may một cách thủ công bằng các vật liệu có sẵn mà vẫn có ngay một chiếc rèm cửa trang trí cực kỳ đẹp mắt không thua gì mua ở ngoài tiệm. Cách làm rèm cửa bằng vải sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí vào việc trang trí cho không gian sống, việc này cũng giúp bạn thư giãn xả stress khi thực hiện chúng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn hãy liên hệ ngay với đơn vị cung cấp rèm vải, giấy dán tường Tolico nhé!

thanh-treo-rem

Các bài viết liên quan

5 lý do 1000 khách đã chọn chúng tôi
Sứ mệnh và giá trị Tolico
Bạch Đằng Thủy
Bạch Đằng Thủy

Tôi là Bạch Đằng Thủy, hiện là phó giám đốc tại Tolico, là chuyên gia trong lĩnh vực trang trí nội thất, đặc biệt là về rèm cửa, giấy dán tường, sàn vinyl, chịu trách nhiệm tư vấn các giải pháp sáng tạo không gian sống đẹp và bền vững cho mọi nhà. Với kinh nghiệm và kiến thức về nội thất, tôi hy vọng các nội dung tôi chia sẻ sẽ mang lại nhiều giá trị cho các bạn đọc.

Bài viết: 92